What Is ETF
 • What Is ETF
 • Common types of ETFs
 • Difference between an ETF and Mutual Fund
 • Why should you invest in ETFs
 • Are ETFs suitable for you
Quỹ ETF là gì?

Quỹ hoán đổi danh mục hay còn gọi là quỹ ETF là một quỹ đầu tư được thiết kế để mô phỏng một bộ chỉ số. Hầu hết các quỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động và mô phỏng các chỉ số giá trị vốn hóa thị trường.

Các loại quỹ ETF phổ biến

 • Quỹ ETF cổ phiếu

  Mô phỏng các bộ chỉ số cổ phiếu chẳng hạn như chỉ số VN100 hoặc chỉ số S&P 500.

 • Quỹ ETF trái phiếu

  Mô phỏng các bộ chỉ số trái phiếu. Chẳng hạn như trái phiếu chính phủ Mỹ, trái phiếu đô thị hay các trái phiếu sinh lời cao.

 • Quỹ ETF theo ngành

  Mô phỏng một ngành hoặc một lĩnh vực sản xuất cụ thể chẳng hạn như công nghệ thông tin hay các loại hàng hóa.

Phân biệt quỹ ETF và quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ (quỹ mở & quỹ đóng) áp dụng chiến lược quản lý chủ động, nghĩa là nhà quản lý quỹ sẽ chủ động trong quá trình lựa chọn và mua bán các loại tài sản đầu tư với mục tiêu thu về tỉ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất tham chiếu. Ngược lại, quỹ ETF áp dụng chiến lược quản lý thụ động, với mục tiêu mô phỏng tỉ suất lợi nhuận của một bộ chỉ số. Điều này có nghĩa là các loại tài sản cơ sở của quỹ ETF sẽ không thay đổi trong quá trình tái cân bằng.

 • Quỹ ETF được giao dịch trên sàn chứng khoán như một cổ phiếu với giá thay đổi liên tục mỗi ngày.

 • Có thể có sự chênh lệch giá giữa chứng chỉ quỹ ETF và giá trị tài sản ròng. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua một chứng chỉ ETF với giá trị thấp hơn giá trị tài sản mà nó đại diện.

 • Quỹ ETF có phí quản lý thấp hơn quỹ tương hỗ vì ETF không áp dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF?
1 / 1
Vector (25)

Đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro

Với ETF, nhà đầu tư có thể tiếp cận được một bộ chỉ số mà không cần phải mua toàn bộ các cổ phiếu thành phần trong bộ chỉ số đó. Bên cạnh đó, một quỹ ETF thường đầu tư vào nhiều tài sản hoặc nhiều công ty thuộc các ngành nghề khác nhau, vì vậy, quỹ giúp nhà đầu tư giảm được rủi ro so với đầu tư vào một loại tài sản, ngành nghề cố định.
Vector (26)

Tiết kiệm thời gian

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ không có đủ thời gian và công sức để tự chọn lựa và mua nhiều loại cổ phiếu trong một rổ cổ phiếu cũng như theo dõi biến động của chúng. Với Quỹ ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một loại danh mục hoặc bộ chỉ số mà họ quan tâm được tạo ra bởi các chuyên gia quản lý quỹ chuyên nghiệp.
Vector (9)

Chi phí thấp

Chi phí của Quỹ ETF thường thấp vì quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, không cần các chuyên gia phải dành thời gian phân tích để lựa chọn cổ phiếu. Phí quản lý thường niên thường dưới 1% so với các quỹ truyền thống.
Vector (10)

Thanh khoản cao

Quỹ ETF thường có tính thanh khoản cao giống như các cổ phiếu thành phần của nó. Khi nhu cầu mua đối với ETF tăng ở thị trường thứ cấp, các chứng chỉ quỹ mới sẽ được tạo ra để mua bán trên thị trường và ngược lại.
Vector (27)

Tính minh bạch

Quỹ ETF công bố danh mục đầu tư hàng ngày thay vì công bố vào cuối mỗi quý như các đơn vị khác.
Vector (28)

Giao dịch linh hoạt

Các chứng chỉ ETF được mua bán trên sàn giao dịch mỗi ngày với giá thay đổi theo cung cầu và biến động thị trường. Nhà đầu tư ETF biết được chính xác họ sẽ phải trả bao nhiêu để mua vào và thu được bao nhiêu lúc bán đi.
Bạn có phù hợp để đầu tư vào quỹ ETF không?

Đầu tư vào ETF có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, trước khi đầu tư, hãy chắc chắn bạn đã cân nhắc các yếu tố sau:

 • Bạn muốn thu được mức nhuận cao và đã chuẩn bị tinh thần cho việc mức lợi nhuận này cũng có thể thấp hơn kỳ vọng hoặc thậm chí bạn có thể bị lỗ khi đầu tư.

 • Hiểu đúng về cách tính tỉ suất sinh lợi của quỹ cũng như các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỉ suất sinh lợi.

 • Hiểu về những rủi ro đi kèm khi đầu tư vào chứng khoán.

 • Xác định có thể đầu tư dài hạn để giảm thiểu những rủi ro xảy ra trong ngắn hạn.